Cách Pha sữa cho trẻ

Vì một số lí do nào đó mà bạn không thể cho bé bú sữa mẹ? Bạn mới làm mẹ lần đầu và chưa có kinh nghiệm nuôi em bé? Vậy chắc chắn bạn phải đọc bài viết sau đây vì trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách pha sữa cho bé sơ sinh một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Lấy giấy bút ra và ghi lại cách pha sữa cho trẻ đơn giản nhất nào.

Trẻ mới sinh có hệ tiêu hóa cực kỳ nhạy cảm. Nếu các khâu pha sữa cho bé không cẩn thận chỉ ở một bước thì sẽ làm bé đau bụng, quấy khóc, không chịu ăn sữa. Vậy nên cách pha sữa cho con mới sinh là điều mà các mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng trước khi bé chào đời. Điều đầu tiên cần lưu ý khi pha sữa cho trẻ thường bị bỏ quên chính là lựa chọn loại sữa thích hợp. Hiện nay có rất nhiều loại sữa công thức dành cho trẻ mới sinh. Đa dạng chủng loại từ sữa Việt Nam như Vinamilk Dielac Optimum cho đến các loại sữa nhập khẩu như sữa Meji số 0, sữa Similac Neosure IQ 1, sữa Nanpro 1 của Netsle… Mỗi loại sữa sẽ có một công thức riêng thích hợp với trẻ sinh non, trẻ không dung nạp đường sữa hay trẻ kén ăn. Vì vậy, bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong quy trình pha sữa cho trẻ chính là chọn đúng loại sữa mà con bạn cần.

Sau khi đã chọn được đúng loại sữa cho con, bước tiếp theo bạn cần chọn được dụng cụ cho bé bú. Đây cũng là bước không kém phần quan trọng trong quy trình pha sữa cho trẻ mới sinh. Điều quan trọng nhất ở bước này là chọn được núm vú giả thích hợp cho bé. Núm vú giả phải được làm từ cao su không độc hại khi sử dụng (kể cả trong lò vi sóng) và có độ giọt không quá ít cũng không quá nhiều, tránh tình trạng bé không ăn được sữa hoặc bị sặc sữa. Một số cách pha sữa cho trẻ sơ sinh trên mạng chia sẻ nên đổ nước vào thử trực tiếp. Nếu lỗ của núm vú giả quá nhỏ có thể làm nóng một đầu kim may và đâm vào đầu núm để nới rộng lỗ.

Khi đã chọn được loại sữa thích hợp và có dụng cụ pha sữa cho bé đầy đủ, bạn hãy tham khảo cách pha sữa cho trẻ mới sinh sau đây:

Bước 1: Vệ sinh dụng cụ pha sữa.

Hãy tách riêng các dụng cụ pha sữa cho bé, đừng dùng chung những dụng cụ này với đồ dùng nhà bếp khác của gia đình. Đun một nồi nước sôi và cho tất cả bình, núm vú của bé vào đun khoảng 2 - 3 phút. Sau đó, dùng gắp vớt các dụng cụ đặt trên một khay sạch.

Bước 2: Đo lượng nước.

Bạn nên dùng một nhiệt kế chuyên dụng để đo nhiệt độ của nước. Nên pha nước ra một ly lớn rồi dùng nhiệt kế điều chỉnh cho nhiệt độ nước thích hợp theo hướng dẫn trên vỏ hộp sữa (Mỗi loại sữa sẽ có một nhiệt độ tối ưu khác nhau).

Sau khi đã chỉnh được nhiệt độ nước mong muốn, chế nước vào bình bú cho đến vạch phù hợp (Xem thêm bảng hướng dẫn trên vỏ hộp sữa).

Bước 3: Hòa tan sữa

Vặn nắp bình sữa và lắc đều cho đến khi không còn bột sữa nữa. Lưu ý một số loại sữa sẽ tan tốt hơn nếu bạn cho bột sữa vào bình trước rồi mới cho nước vào và ngược lại.

Bước 4: Bảo quản sữa:

Sữa đã pha nên dùng trong 2 tiếng đồng hồ kể từ lúc pha. Không nên cho sữa pha sẵn vào tủ lạnh để dành cho bé vì sẽ dễ bị lây các vi khuẩn, nấm mốc từ đồ ăn khác trong tủ lạnh.

Trên đây là cách pha sữa cho bé sơ sinh đơn giản và dễ dàng nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về cách pha sữa cho con mới sinh thì hãy cùng tham khảo loạt bài về cách pha sữa cho trẻ của chúng tôi nhé.